EMSVN / Tin Tức / 10 nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm như "rùa" (Phần 1)
Tìm nhanh

10 nguyên nhân khiến máy tính chạy chậm như "rùa" (Phần 1)

Đối với một hệ thống máy tính thì tình trạng hoạt động bị chậm dần và giảm năng suất theo thời gian là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, tuy nhiên hầu hết các nguyên nhân đó đều có thể được khắc phục một cách dễ dàng.

10 Nguyen Nhan Khien May Tinh Chay Cham Nhu Rua
Khi gặp phải hoàn cảnh này, có người chọn cách cố gắng sống chung với "lũ", có người thì chọn một giải pháp tốn kém hơn đó là nâng cấp phần cứng. Bài viết này, EMSVN sẽ chỉ cho bạn 10 nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho máy tính của bạn chạy chậm như "rùa", để từ đó bạn sẽ có thể tự mình khắc phục phù hợp.

10 Nguyen Nhan Khien May Tinh Chay Cham Nhu Rua

1. Hệ thống khởi động chậm
Việc khởi động Windows luôn chiếm một khoảng thời gian nhất định cho dù máy tính tính của bạn cấu hình "cực khủng" đi chăng nữa. Thế nhưng, bạn có biết rằng việc điều chỉnh các ứng dụng và trình điều khiển tự động khởi chạy khi bật máy sẽ tạo sự khác biệt trong thời gian khởi động của mỗi hệ thống. Nếu máy tính của bạn có quá nhiều ứng dụng, hoặc có các ứng dụng nặng được đặt chế độ tự động khởi chạy khi bật máy, các chương trình này sẽ làm hệ thống của bạn chậm đi đáng kể.

10 Nguyen Nhan Khien May Tinh Chay Cham Nhu Rua

Để khắc phục điều này, bạn có thể giảm bớt các ứng dụng tự khởi chạy khi bật máy. Bạn thực hiện như sau:
- vào Start, gõ MSCongfig 
- Chọn tab Startup và bỏ chọn các ứng dụng không cần thiết.
- Chọn tab Services và check vào mục Hide All Microsoft Services. Điều này sẽ giúp bạn tránh nguy cơ tắt nhầm các chương trình cần thiết của hệ thống. 
- Bỏ chọn các chương trình không cần thiết.
- Sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn bấm nút Apply và Ok. Cuối cùng là reset lại máy tính để lưu lại các thiết lập.

2. Ổ cứng phân mảnh
Một nguyên nhân khác khiến máy tính của bạn bị chậm là do ổ cứng bị phân mảnh. Sau một thời gian sử dụng, các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp một cách hợp lý nhất, do đó khi muốn sử dụng các dữ liệu này hệ thống sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và gọi các dữ liệu đó.

10 Nguyen Nhan Khien May Tinh Chay Cham Nhu Rua


Đối với tình trạng này, bạn có thể sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng như Smart Defrag hoặc Defraggler. Ngoải ra, Microsoft cũng cung cấp cho người dùng tính năng chống phân mảng ngay trên hệ điều hành windows. Bạn thực hiện bằng cách:

- Click chuột phải vào biểu tưởng ổ cứng cần chống phân mảnh, chọn Properties

- Chọn tab Tools và bấm nút Defragment Now.

- Khi cửa sổ Disk Defragment mở ra, bạn bấm nút Defragment và đợi một lúc.

3. Quá nhiều file tạm
Các file tạm thời được tạo ra trong quá trình hoạt động của một số ứng dụng hoặc trong quá trình duyệt web. Tuy nhiên, không phải file tạm nào cũng được xóa đi khi đóng ứng dụng mà được lưu lại trên một folder trong ổ cứng của bạn. Sau một thời gian dài, dung lượng các file tạm này sẽ lớn dần và nếu dung lượng sử dụng của ổ cứng đang ở mức 90%, thì bạn sẽ thấy hiệu suất của hệ thống bị giảm đáng kể.


10 Nguyen Nhan Khien May Tinh Chay Cham Nhu Rua


Để khắc phục điều này, bạn có thể tự tìm và xóa bỏ các file tạm này. Các bước thực hiện như sau:

- Trong cửa sổ Windows Explorer bạn chọn menu Tools (Alt + F) và chọn Folder Options.

- Chọn tab View và bật chế độ Show hidden files, folders.

- Bỏ chọn mục Hide protected operating system files (giấu các file hệ điều hành được bảo vệ). 

- Xóa các file trong folder Temp: Windows/TempDocuments and Settings\Username\Local Settings\Temp (vào Start chọn Run và nhập vào %temp%)

Đối với các file tạm được tạo ra từ trình duyệt, bạn có thể vào trong trình duyệt đó và xóa. Để xóa file tạm trên trình duyệt IE bạn thực hiện như sau: 

- Vào menu Tools chọn Internet Options

- Trong tab General, check vào mục Delete browsing history on exit và bấm nút Delete . 

- Check vào mục Temporary files và mục Cookies. Bấm nút Delete lần nữa và bấm Ok để đóng cửa sổ.

Thực hiện tương tự cho trình duyệt Firefox và các trình duyệt khác. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một phần mềm như Temp File Cleaner hay CCleaner để dọn dẹp.


4. Cấu hình Pagefile không đúng

Pagefile Windows có thể gặp một số vấn đề gây ra lỗi và làm giảm hiệu suất của hệ thống. Pagefile là bộ nhớ ảo của Windows sử dụng trên ổ cứng của bạn, một phần được sử dụng trong việc xử lý của hệ thống, một phần được sử dụng để tổ chức các dữ liệu tạm thời. Thông thường, Windows sẽ tự điều chỉnh Pagefile sao cho tốt nhất, tuy nhiên đôi khi dung lượng của Pagefile không được tăng một cách tương ứng với các ứng dụng nặng.


10 Nguyen Nhan Khien May Tinh Chay Cham Nhu Rua
 
Để khắc phục điều này, bạn có thể tự cầu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng.
- Bấm chuột phải vào Computer chọn Properties và chọn Advanced system settings
- Trong tab Advanced, bạn chọn Settings của mục Performance. 
- Cũng trong tab Advanced, bạn chọn Change trong mục Virtual memory
- Bỏ chọn dấu Automatic để bạn có thể tự tăng dung lượng của Pagefile lên. Thông thường là gấp 1,5 - 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM.
 
5. Gỡ bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry
Thông thường, việc gở bỏ một ứng dụng trên Windows không đòi hỏi người dùng phải xóa bỏ toàn bộ những gì liên quan đến ứng dụng đó. Tuy nhiên một số phần mềm lại khả năng diệt tận gốc ngay cả Registry của ứng dụng đó. Việc để cho chương trình tự động xóa trong phần Registry đôi khi sẽ gây ra một số lỗi  và có thể làm chậm hệ thống, thậm chí gây ra một số lỗi như không thể khởi động từ chế độ sleep/standby.

10 Nguyen Nhan Khien May Tinh Chay Cham Nhu Rua

Để khắc phục lỗi này, các bạn có thể sử dụng các phần mềm sửa chữa các lỗi của Windows Registry. Hiện tại có khá nhiều phần mềm như vậy và được cung cấp hoàn toàn miễn phí. CCleaner là một phần mềm có tính năng vừa có tính năng dọn dẹp rác trên máy tính vừa có tính năng sửa lỗi cho Windows Registry. Đây là một phần mềm khá phổ biến bởi sự tiện dụng và đơn giản, bạn có thể sử dụng để khác phục tình trạng này.
 
CÁC TIN KẾ TIẾP
HỖ TRỢ
EMSVN luôn sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của quí khách!
Quý khách cần hỗ trợ kỹ thuật website, mail vui lòng gởi yêu cầu vào email:
Thống kê website
Hiện có 1 người đang đọc trang này
Số người đang online 21
Lượt truy cập 33307794
 
 
Trang chủ  |  Dịch vụ  |  Các gói thiết kế web  |  Quy trình thiết kế  |  Website đã thực hiện  |  Khách hàng  |  Hỏi đáp  |  Đôi nét về EMSVN  |  Tuyển dụng  |  Liên hệ EMSVN

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI NGUYỄN HUY - Thiết Kế Web Chuyên Nghiệp
Tầng 03, Tòa nhà Indochina , Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM.
Phone:(028) 6288 5019, Email: info@emsvn.com

Copyright © 2003 - 2024 EMSVN. All rights reserved