EMSVN / Tin Tức / 10 nguyên nhân thường gặp khiến máy tính chạy như "rùa" (Phần II)
Tìm nhanh

10 nguyên nhân thường gặp khiến máy tính chạy như "rùa" (Phần II)

Ngoài những nguyên nhân từ phần mềm (rác máy tính, lỗi win, virus,v.v...) thì các yếu tố về phần cứng (thiết bị cũ, bám bụi,v.v...) cũng là nguyên nhân khiến cho máy tính của bạn trở nên chậm chạp. Việc vệ sinh và năng cấp các thiết bị phần cứng sẽ phần nào giúp cải thiện được tốc độ máy tính của bạn.
10 Nguyen Nhan Thuong Gap Khien May Tinh Chay Nhu Rua Phan II
6. Tốc độ mạng chậm
Hiệu suất của máy tính không bị tác động trực tiếp nào từ tốc độ của đường truyền Internet. Tuy nhiên trong một số trường hợp, khi bạn thực hiện dowload hay upload quá nhiều dữ liệu cùng lúc, sử dụng một ứng dụng đám mây và nhất là khi sử dụng một dạng nền tảng ảo điều khiển qua mạng internet (như teamviewer) thì khi đó tốc độ mạng chậm có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính.

10 Nguyen Nhan Thuong Gap Khien May Tinh Chay Nhu Rua Phan II
 
Để khắc phục điều này, bạn có thể kiểm tra lại các kết nối internet, nếu bạn sử dụng một router phát Wi-Fi hãy đảm bảo tín hiệu luôn ổn định và tốt nhất. 
 
7. Virus và Spyware
Virus cùng các phần mềm độc hại là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề trên hệ thống của bạn và làm giảm đi đáng kể hiệu suất của máy tính. Ngoài các phần mềm độc hại như virus, trojan, spyware hay malware mà còn rất nhiều các công cụ Toolbar, các ứng dụng Facebook cũng có thể là các phần mềm độc hại và gây ảnh hưởng đến hệ thống. Các công cụ Toolbar này đôi lúc được cài đặt kèm theo trong quá trình cài đặt phần mềm. Nếu bạn quen với việc bấm Next khi cài đặt phần mềm thì đây chính là nguyên nhân để cho các Toolbar này được cài đặt tràn lan vào trình duyệt của bạn.

10 Nguyen Nhan Thuong Gap Khien May Tinh Chay Nhu Rua Phan II
 
Để khắc phục điều này, cách đơn giản nhất là bạn luôn chạy một phần mềm diệt virus trên máy tính của mình. Bên cạnh đó trong quá trình cài đặt ứng dụng, phần mềm các bạn nên bỏ qua việc cài đặt các công cụ toolbar bổ sung không cần thiết.
 
8. Phần mềm diệt virus
Phần mềm diệt virus là một phần không thể thiếu của người sử dụng máy tính. Tuy nhiên cài đặt phần mềm nào cho phù hợp với cấu hình máy tính cũng là một điều cần phải lưu tâm. Một máy có cấu hình cao thì rất thuận tiện cho việc cài đặt và nâng cấp các phần mềm diệt virus mới nhất nhưng một máy có cấu hình thấp thì không thể đáp ứng được điều đó. Những phần mềm Antivirus được đánh giá cao, hiệu năng tốt và có danh tiếng thường đi kèm với việc sử dụng rất nhiều tài nguyên của máy tính để hoạt động. Do đó đối nếu sử dụng phần mềm loại này cho các máy tính cầu hình yếu thì dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm. Bên cạnh đó, nếu bạn cài đặt cùng lúc nhiều phần mềm diệt virus trên một máy, có thể gây ra xung đột và làm ảnh hưởng đến hệ điều hành cũng như tốc độ của máy tính. 

 
9. Phần cứng quá cũ
Một nguyên nhân đơn giản và thường gặp, có thể là do chiếc má tính của bạn đã quá cũ, cấu hình quá yếu là nguyên nhân máy tính chạy chậm như rùa. Trong đó, RAM có nhiệm vụ lưu trữ các dữ liệu đang sử dụng và CPU có nhiệm vụ xử lý các hoạt động của hệ thống và ứng dụng làm việc. Đây là hai linh kiện quan trọng nhất và cần nâng cấp nếu bạn muốn cải thiện tốc độ cho chiếc máy tính của mình. Việc sử dụng các linh kiện cũ sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động của những phần mềm được phát triển sau này nhất là đối với những phần mềm thuộc lĩnh vực đồ họa và lập trình. Song song với việc nâng cấp RAM và CPU thì việc bổ sung một ổ cứng với công nghệ mới cũng góp phần tăng tốc cho hệ thống.
 
10. Bụi 
Một trong những kẻ thù lớn nhất của máy tính chính là bụi, đặc biệt là ở những nước ô nhiễm như Việt Nam. Nếu để bụi bám vào các linh kiện, vỏ máy và các quạt, tấm tản nhiệt, sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của hệ thống. Các linh kiện đặc biệt là CPU và VGA khi hoạt động thường tỏa ra một lượng nhiệt lớn, và nếu không được tản nhiệt tốt có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và tệ hơn là làm cháy và hỏng các bộ phận đó. Bạn cũng nên đặt máy tính ở những nơi rộng rãi, thông thoáng, ít bụi, tránh để gần cửa sổ và thường xuyên lau chùi bụi bẩn trên các thiết bị bên trong máy.

10 Nguyen Nhan Thuong Gap Khien May Tinh Chay Nhu Rua Phan II
  

 
CÁC TIN KẾ TIẾP
HỖ TRỢ
EMSVN luôn sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của quí khách!
Quý khách cần hỗ trợ kỹ thuật website, mail vui lòng gởi yêu cầu vào email:
Thống kê website
Hiện có 1 người đang đọc trang này
Số người đang online 28
Lượt truy cập 33271323
 
 
Trang chủ  |  Dịch vụ  |  Các gói thiết kế web  |  Quy trình thiết kế  |  Website đã thực hiện  |  Khách hàng  |  Hỏi đáp  |  Đôi nét về EMSVN  |  Tuyển dụng  |  Liên hệ EMSVN

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI NGUYỄN HUY - Thiết Kế Web Chuyên Nghiệp
Tầng 03, Tòa nhà Indochina , Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM.
Phone:(028) 6288 5019, Email: info@emsvn.com

Copyright © 2003 - 2024 EMSVN. All rights reserved