EMSVN / Tin Tức / Tổng hợp một số thủ thuật cho Windows 8 (Phần 1)
Tìm nhanh

Tổng hợp một số thủ thuật cho Windows 8 (Phần 1)

Windows 8 được trang bị giao diện và nhiều tính năng rất khác so với các phiên bản windows trước đó. Trong bài viết này, EMSVN sẽ giới thiệu những thủ thuật quan trọng giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng hệ điều hành này.
Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1
Màn hình khóa (Lock Screen)
Màn hình khóa trên Windows 8 trông khá đẹp nhưng lại không có chỉ dẫn rõ ràng để người dùng có thể chuyển vào màn hình đăng nhập. Tuy nhiên, có một cách rất đơn giản để trở lại màn hình đăng nhập, chỉ cần nhấn phím cách, lăn chuột hay chạm vào màn hình cảm ứng để làm lộ ra màn hình đăng nhập thường thấy với tên người dùng mà bạn đã tạo trong khi cài đặt. Tới đây, bạn chỉ việc nhập mật khẩu để đăng nhập.

Điều hướng cơ bản
Windows 8 tung ra giao diện Metro mới, các biểu tượng bắt mắt và những ứng dụng cảm ứng thân thiện. Nếu bạn đang sử dụng máy tính bảng, bạn có thể dễ dàng chọn ứng dụng bằng cách kéo sang trái hay sang phải màn hình và nhấp vào bất kỳ biểu tượng nào quan tâm. Đối với máy tính bàn, bạn vẫn có thể sử dụng chuột bằng tay thay thế để cuộn trước sau hoặc ta có thể sử dụng bàn phím: 
- Nhấn phím Home hoặc End: để chuyển từ trang màn hình Start này sang trang khác 
- Sử dụng các phím định hướng để chọn một biểu tượng cụ thể, nhấn Enter để chọn. 
- Nhấn phím Windows để trở lại màn hình Metro.
- Bấm chuột phải vào ứng dụng không cần xóa trên giao diện Metro và chọn Unpin để gỡ ứng dụng.
- Để sắp xếp các ứng dụng theo ý muốn, bạn chỉ việc làm theo tác kéo thả những biểu tượng khác xung quanh.

Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1

Nhóm ứng dụng
Các ứng dụng trong màn hình Start ban đầu được hiển thị theo thứ tự ngẫu nhiên, nhưng nếu muốn người dùng vẫn có thể dễ dàng sắp xếp lại chúng thành các nhóm tùy ý. Ví dụ: để tạo một nhóm “People” riêng biệt, bạn hãy kéo People, Mail, Messaging và Calendar sang phía tay trái. Bấm vào biểu tượng kính lúp ở góc dưới bên phải màn hình để thu lại thành một khối. Và bây giờ người dùng có thể kéo và thả nhóm như một khối thống nhất.

Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1

Menu Start được đơn giản hóa
Bản Windows 8 Developer Preview có một menu Start rất cơ bản cho phép người dùng truy cập từ góc dưới bên trái màn hình, hoặc di chuyển chuột đến phía bên phải màn hình cảm ứng. Điều này có thay đổi một chút trong  phiên bản Consumer Preview: để cho xuất hiện menu Start, bạn bấm chuột phải vào góc dưới bên trái ( Windows + X) để hiển thị menu dưới dạng văn bản cho phép truy cập dễ dàng tới nhiều applet và tính năng hữu ích như Device Manager, Control Panel, Explorer, hộp thoại tìm kiếm…

Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1

Tìm kiếm ứng dụng
Tuy Menu Win + X rất hữu ích nhưng lại không thể thay thế được cho menu Start cũ do nó không cung cấp truy cập tới ứng dụng. Để tìm ứng dụng, bạn sử dụng tổ hợp phím Windows + Q (hoặc kích chuột phải vào một vùng trống trên màn hình Start và chọn All Apps) để hiển thị một danh sách dạng cuộn của tất cả những ứng dụng đã được cài đặt. Tìm và kích vào ứng dụng nào bạn muốn khởi chạy.

Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1

Truy cập dễ dàng
Nếu có một ứng dụng được sử dụng thường xuyên trên máy, người dùng có thể ghim ứng dụng vào màn hình Start để có thể dễ dàng bật ứng dụng chỉ bằng một cái kích chuột mà không cần truy cập qua hệ thống tìm kiếm.
Chẳng hạn như, do Control Panel khó vào hơn trong Windows 8 Consumer Preview nên ta muốn ghim vào màn hình Start. Gõ “control” sau đó, kích chuột phải vào biểu tượng Control Panel trên màn hình Apps Search rồi kích vào Pin to Start.
Bây giờ nhấn phím Windows, cuộn sang phải. Bạn sẽ thấy biểu tượng Control Panel. Kéo và thả biểu tượng này sang bên trái nếu bạn muốn truy cập nó dễ dàng hơn rồi kích vào biểu tượng để mở desktop cùng với cửa sổ Control Panel và nhấn phím Windows để trả về màn hình Start khi hoàn thành.

Tắt máy
Để tắt máy, từ màn hình Metro bạn đưa chuột đến góc dưới bên phải màn hình, kích biểu tượng Settings hoặc dùng tổ hợp phím Windows + I để thấy nút nguồn (Power). Bấm vào nút nguồn và chọn Shutdown hay Restart.
Một số thủ thuật trong những bản Windows trước vẫn có thể áp dụng được. Chẳng hạn như khi ở màn hình Start:
- Bấm Ctrl + Alt + Del để xuất hiện nút Power và Shutdown hay Restart
- Bấm Alt + F4 để chọn Shutdown, Restart, Sign Out hoặc Switch User.

Thanh ứng dụng
Ứng dụng trên Metro nhắm tới đơn giản hơn so với những applet Windows kiểu cũ. Mặc dù vậy, thường sẽ có một vài tùy chọn xuất hiện trên thanh App Bar vì thế nếu bạn không chắc chắn cái phải làm thì hãy kích chuột phải vào một vùng trống màn hình hoặc nhấn Windows + Z để thấy rõ hơn.

Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1

Xem ứng dụng đang chạy
Nếu đã khởi chạy một ứng dụng Metro, sử dụng một thời gian, sau đó nhấn phím Windows bạn sẽ trở lại màn hình Start. Ứng dụng vẫn sẽ chạy nhưng không có thanh TaskBar. Để hiển thị các ứng dụng đang chạy bạn dùng tổ hợp phím  Alt + Tab. Tổ hợp phím Windows + Tab cho phép hiển thị một khung bên trái màn hình của những ứng dụng đang chạy (hoặc di chuyển con trỏ chuột đến góc trên bên trái màn hình, đợi đến khi hình đại diện của một ứng dụng hiện ra sau đó kéo xuống).
Tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc được dùng để xem các ứng dụng trong Task Manager cũng vẫn được áp dụng trong các phiên bản của Windows 8.

Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1

Đóng ứng dụng
Các ứng dụng Metro không có các nút đóng ứng dụng, nhưng đây không phải vấn đề lớn. Ứng dụng sẽ ngừng chạy khi người dùng chuyển sang ứng dụng khác và nếu hệ thống cần thêm tài nguyên thì chúng sẽ tự động bị đóng lại (Trạng thái ứng dụng vẫn được lưu lại, vì thế khi khởi chạy lại chúng sẽ tiếp tục ở nơi bạn dừng). Mặc dù vậy, nếu bạn muốn đóng ngay một ứng dụng nào đó bằng cách:
Cách 1 (dùng chuột):
- Di chuột lên đầu màn hình. 
- Khi con trỏ chuột chuyển thành biểu tượng bàn tay thì bạn giữ chuột trái và kéo xuống màn hình. 
Ứng dụng bị thu nhỏ vào một hình đại diện cho phép ta kéo ra màn hình để đóng lại. 
Cách 2 (dùng phím tắt)
Alt + F4: tắt ngay ứng dụng đang hoạt động.
Ctrl + Shift + Esc: để khởi chạy Task Manager, kích chuột phải vào ứng dụng trong danh sách Apps và chọn End Task.

Làm chủ Metro Internet Explorer
Các ứng dụng Metro không phải lúc nào cũng hoạt động như bạn nghĩ. Chẳng hạn như khi bạn chạy chương trình Internet Explorer, một phiên bản IE toàn màn hình (full screen) xuất hiện mà không có toolbar hay menu bar giống như Windows 7. Điều này có thể gây bối rối cho người dùng lúc ban đầu. Tuy nhiên bạn có thể cho hiển thị thanh menu công cụ đặc trung của Metro IE bằng cách nhấp chuột phải vào một phần trống trên trang để xem các tùy chọn như: tạo và chuyển giữa các tab cũng như nút Refresh, một công cụ “Find” và tính năng ghim biểu tượng tắt Internet vào trang khởi động. Nếu vẫn chưa đủ thì bạn có thể khởi chạy IE thông thường từ desktop như trước đây.
Tong Hop Mot So Thu Thuat Cho Windows 8 Phan 1
 
CÁC TIN KẾ TIẾP
HỖ TRỢ
EMSVN luôn sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của quí khách!
Quý khách cần hỗ trợ kỹ thuật website, mail vui lòng gởi yêu cầu vào email:
Thống kê website
Hiện có 1 người đang đọc trang này
Số người đang online 27
Lượt truy cập 33298401
 
 
Trang chủ  |  Dịch vụ  |  Các gói thiết kế web  |  Quy trình thiết kế  |  Website đã thực hiện  |  Khách hàng  |  Hỏi đáp  |  Đôi nét về EMSVN  |  Tuyển dụng  |  Liên hệ EMSVN

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI NGUYỄN HUY - Thiết Kế Web Chuyên Nghiệp
Tầng 03, Tòa nhà Indochina , Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P.ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM.
Phone:(028) 6288 5019, Email: info@emsvn.com

Copyright © 2003 - 2024 EMSVN. All rights reserved